Backlink là gì? Không thể phủ nhận chất lượng của nó

Khi bạn bắt đầu học SEO, một trong những từ bạn sẽ nghe thấy rất nhiều là “backlink” hoặc “liên kết đến”. Tại sao? Bởi vì chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong SEO và thứ hạng, đặc biệt là khi nói đến Google.

Backlink không dễ kiếm nhưng những trang web có liên kết đến mạnh mẽ từ các trang web khác, có mức độ tin cậy cao hơn của Google và điều này dẫn đến thứ hạng cao hơn.

Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu các backlink là gì, vai trò của chúng trong SEO và cách tạo các backlink cho trang web của bạn.

Backlink là gì?

Backlink là một liên kết trỏ từ miền này sang miền khác. Đối với trang web liên kết ra, nó được gọi là “liên kết ngoài” và đối với trang web nhận được liên kết, nó được gọi là “liên kết trong”.

liên kết ngượcBacklink là một liên kết trỏ từ trang web này sang trang web khác.

Nếu bạn nghĩ về nó, Internet là một tập hợp các miền, trang web và liên kết. Thuật ngữ World Wide Web xuất hiện từ thực tế là các trang web khác nhau được xuất bản trên Internet được kết nối với nhau thông qua các liên kết, định dạng một trang web.

Vì vậy, một backlink được tạo ra khi một trang web liên kết với một trang web khác. Điều này khác với việc có các liên kết trỏ đến các trang trên cùng một trang web. Chúng được gọi là liên kết nội bộ .

Tại sao các backlink lại quan trọng đối với SEO?

Tại sao tất cả các quản trị viên web và các chuyên gia SEO lại phát cuồng với các backlink và xây dựng liên kết? Giá trị của việc hỗ trợ trỏ đến trang web của bạn là gì?

Các câu chuyện đi trở lại năm 1996 khi Larry Page và Sergey Brin (Founders Google), bao gồm số lượng backlinks trỏ đến một trang web, là một trong những tín hiệu được sử dụng bởi các thuật toán xếp hạng của Google.

Vai trò của liên kết ngược trong Thuật toán xếp hạng của GoogleVai trò của backlink trong Thuật toán xếp hạng của Google

Ý tưởng rất đơn giản và nó vẫn còn hiệu lực cho đến tận ngày nay: Các backlink đóng vai trò như một phiếu bầu tin tưởng và các trang web có nhiều backlink hơn các liên kết khác xứng đáng có vị trí cao hơn trong Google SERPS.

Tất nhiên, mọi thứ đã thay đổi kể từ đầu những năm 2000 và nó không còn là một trò chơi số mà là một trò chơi chất lượng hơn, tức là các trang web có nhiều backlink chất lượng hơn, có thứ hạng tốt hơn.

Ngày nay các backlink có còn quan trọng không?

Câu trả lời rất đơn giản, có backlinks vẫn quan trọng đối với SEO. Tất cả các nghiên cứu liên quan đến SEO đều đồng ý rằng khi nói đến thứ hạng của Google, các trang web có liên kết mạnh nhất sẽ xuất hiện ở các vị trí hàng đầu của Google.

Đây là biểu đồ từ một nghiên cứu gần đây do SEMRUSH thực hiện.

nghiên cứu tầm quan trọng của việc xây dựng liên kếtTầm quan trọng của xây dựng liên kết đối với SEO

Liên kết chất lượng cao và chất lượng thấp có nghĩa là gì? Tôi sẽ giải thích điều này bên dưới nhưng trước đó, bạn cần hiểu cách thức hoạt động của SEO và các backlink đóng vai trò như thế nào.

Giới thiệu nhanh về SEO

Mục tiêu chính của SEO là tối ưu hóa trang web để có khả năng hiển thị tốt nhất có thể trong các công cụ tìm kiếm khác nhau và đặc biệt là Google.

Để đạt được điều này, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục các trang trên trang web của bạn mà không gặp bất kỳ vấn đề nào (được gọi là SEO kỹ thuật ).

Sau đó, bạn cần làm việc trên các trang của mình (từng trang một) và đảm bảo rằng chúng cung cấp cho công cụ tìm kiếm các tín hiệu phù hợp liên quan đến cấu trúc trang , tiêu đề trang , tiêu đề , mô tả meta (được gọi là SEO trên trang).

Đồng thời, bạn cần tối ưu hóa nội dung của mình cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng (đó gọi là SEO nội dung ).

Khi bạn thực hiện những điều trên một cách chính xác và nhất quán trong một khoảng thời gian hợp lý (ít nhất là vài tháng), bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng một số trang của bạn sẽ xuất hiện gần với trang đầu tiên của Google.

Mặc dù đây là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn sẽ vẫn ở mức thấp vì phần lớn người dùng Google nhấp vào một trong 5 kết quả hàng đầu.

Gợi ý: nếu những khái niệm này còn mới đối với bạn, hãy đọc bài viết thủ thuật SEO và hướng dẫn SEO toàn diện của tôi để biết thêm thông tin.

Vì vậy, trừ khi bạn nằm trong top 5 cho các từ khóa bạn muốn, bạn sẽ không nhận được nhiều lưu lượng truy cập như vậy.

Làm thế nào bạn có thể cải thiện thứ hạng của mình và lên một trong 5 vị trí hàng đầu có thể giúp bạn có thêm lưu lượng truy cập? Câu trả lời là ‘backlink’.

SEO Off-Page và Backlinks

SEO Off-Page là thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình quảng bá trang web của bạn trên Internet với mục đích thu được các tham chiếu (liên kết) từ các trang web khác.

Tại sao nó quan trọng? Bởi vì trong quá trình xếp hạng, các thuật toán coi backlink là một trong những yếu tố chỉ ra mức độ phổ biến của một trang web.

Một trang web có nhiều backlink được coi là phổ biến hơn những trang khác, vì vậy nó sẽ có thứ hạng cao hơn.

Hãy xem xét ví dụ sau:

20 trang web đang viết blog về các chủ đề giống hệt nhau. Tất cả đều xuất bản nội dung chất lượng cao, nhanh chóng, dễ sử dụng và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Trang web nào sẽ được hiển thị trên đầu SERPS khi người dùng nhập một truy vấn có liên quan trong Google?

Đây chính xác là nơi mà các backlink phát huy tác dụng. Các trang web có liên kết từ các trang web liên quan khác trên Internet, sẽ được hiển thị ở các vị trí hàng đầu và nhận được lưu lượng truy cập.

backlinks và pagerankbacklink làm cho một trang web mạnh hơn và phổ biến hơn

Nguồn ảnh wikipedia . Mặt cười đại diện cho các trang web. Lưu ý kích thước của một trang web lớn hơn như thế nào khi nó có nhiều backlink trỏ đến.

Tôi đã đề cập nhiều lần ở trên rằng mặc dù backlink rất quan trọng đối với SEO, nhưng nó không hẳn là một trò chơi số.

Nói cách khác, vấn đề không phải là bạn có bao nhiêu liên kết mà là từ đâu mà các liên kết này đến.

Một backlink tốt là gì?

Một backlink tốt có thể ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng của bạn, có các đặc điểm sau:

 • Nó đến từ một trang web liên quan
 • Nó không có thuộc tính nofollow được đính kèm với thuộc tính liên kết (thêm về điều này bên dưới)
 • Nó đến từ một trang web có độ tin cậy cao của Google và domain authority .
 • Nó đến từ một trang web chất lượng cao

Backlink xấu là gì?

Một backlink xấu có các đặc điểm sau:

 • Nó được trả cho
 • Đó là kết quả của một cuộc trao đổi liên kết
 • Nó đến từ một trang web chất lượng thấp (tức là thư mục bài viết)
 • Nó đến từ một trang web có độ tin cậy thấp của Google và domain authority
 • Nó đến từ một trang web có ít hoặc không có nội dung gốc
 • Mục đích duy nhất của nó là thao túng thứ hạng của Google

Một trang web có nhiều backlink độc hại có thể bị Google áp dụng hình phạt, trên toàn trang hoặc đối với trang cụ thể và mất thứ hạng trên Google.

Lưu ý: Mặc dù một số thay đổi gần đây được thực hiện đối với thuật toán của Google liên quan đến việc tự động bỏ qua các liên kết xấu, nhưng trang web vẫn có thể bị phạt. Đọc hướng dẫn này nếu bạn muốn kiểm tra xem trang web của mình có bị Google phạt hay không.

Ngoài ra, Nếu bạn kết thúc với rất nhiều backlink xấu và muốn đảm bảo rằng những liên kết này sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng trên Google của bạn, hãy đọc: Cách loại bỏ các backlink xấu khỏi Google.

Giới thiệu về xây dựng liên kết

Khi Google bắt đầu phát triển, các quản trị viên web nhận ra rằng để có được lưu lượng truy cập Google, họ phải xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google.

Để xếp hạng cao trong Google, bạn cần có các backlink, vì vậy các quản trị viên web bắt đầu tìm cách để có được nhiều liên kết trỏ đến trang web của họ. Quá trình này được gọi là xây dựng liên kết trong Thế giới SEO .

Tình hình sớm trở nên khó khăn vì thuật toán xếp hạng ban đầu của Google rất dễ bị thao túng.

Điều này dần dần có tác động tiêu cực đến chất lượng kết quả tìm kiếm của Google và họ (Nhóm chất lượng của Google) quyết định rằng đã đến lúc phải làm gì đó để bảo vệ danh tiếng của mình.

Một trong những hành động họ đã làm là giới thiệu các liên kết dofollownofollow.

Tất cả các liên kết theo mặc định là liên kết ‘theo dõi’. Điều này có nghĩa là khi các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm tìm thấy một liên kết trỏ đến một tên miền khác, chúng sẽ theo dõi nó và coi đó là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đi từ miền này sang miền khác.

Điều này đã tạo ra các vấn đề cho các quảng cáo chứa liên kết, nhận xét và các loại liên kết khác chỉ được sử dụng cho mục đích thông tin hoặc liên kết trỏ đến nội dung không đáng tin cậy.

Khi bạn thêm nền tảng quảng cáo trên trang web của mình, chẳng hạn như adsense , bạn không muốn các liên kết trong quảng cáo chuyển thẩm quyền từ trang web của bạn đến nhà quảng cáo. Tương tự với các liên kết xuất hiện trong phần bình luận.

Để giải quyết vấn đề, các công cụ tìm kiếm đã đồng ý sử dụng thuộc tính nofollow cho các liên kết.

Đây chỉ là một thuộc tính bạn có thể thêm vào các liên kết của mình để hướng dẫn các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm không đi theo liên kết cụ thể.

Đây là cách nó trông trong HTML:

định nghĩa liên kết nofollowLiên kết NoFollow (Chế độ xem HTML)

Sự ra đời của thuộc tính nofollow đã giải quyết được vấn đề với quảng cáo, nhận xét và các liên kết khác mà quản trị viên web muốn thêm vào trang web của họ mà không chuyển giá trị sang các trang web khác.

Đọc liên quan: Liên kết nofollow là gì

Hình phạt của Google

Một hành động khác mà Google đã thực hiện để bảo vệ chất lượng kết quả tìm kiếm của họ là áp dụng hình phạt đối với các trang web cố gắng thao túng thuật toán của họ bằng cách mua liên kết, tham gia trao đổi liên kết hoặc tràn ngập web với nội dung chất lượng thấp (thường là trong thư mục bài viết), vì lợi ích của việc nhận được một liên kết trỏ đến trang web của họ.

Google không chỉ trừng phạt các trang web nhận liên kết mà còn cả các trang web có liên kết được đặt.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các hình phạt của Google liên quan đến backlink, hãy đọc phần sau:

Điều quan trọng cần hiểu là Google không chỉ có thể trừng phạt một trang web vì nó có nhiều liên kết đến chất lượng thấp mà còn vì nó có rất nhiều liên kết đi không tự nhiên.

Cách tạo backlink

Làm thế nào bạn có thể tạo các backlink đến trang web của mình khi lo lắng về các hình phạt của Google?

Có nhiều cách khác nhau để làm điều này, chúng ta hãy xem bên dưới các phương pháp phổ biến nhất.

Đây là cách an toàn và hiệu quả nhất để có được những backlink quý giá đó. Như tên của nó, nó phải làm trong việc lấy liên kết từ các trang web khác, một cách tự nhiên.

Nói cách khác, các quản trị viên web khác thích trang web và nội dung của bạn và chúng tự nhiên và liên kết trỏ đến các trang của bạn.

Đây không phải là một khái niệm lý thuyết, nó hoạt động và rất hiệu quả nhưng để đạt được điểm này, bạn cần đảm bảo rằng bạn có một trang web tuyệt vời với nội dung chất lượng cao đáng để liên kết với nó .

Đây là cách Google hình dung web tức là các trang web xuất bản nội dung hữu ích và các trang web khác liên kết đến chúng như một cách thể hiện sự tin tưởng của họ. Google thu nhận những tín hiệu này và hiển thị những trang web đó ở vị trí hàng đầu của kết quả tìm kiếm.

Vấn đề là bạn có thể có nội dung tuyệt vời trên trang web của mình nhưng trừ khi người khác biết về nó, không ai sẽ liên kết đến nó.

Bạn có thể làm gì? Sử dụng tiếp thị truyền thông xã hội để quảng bá trang web của bạn cho những người có thể quan tâm đến việc liên kết với nó. Điều này có nghĩa là sử dụng mạng xã hội để kết nối với các blogger, nhà báo, những người có ảnh hưởng khác và cho họ biết rằng bạn tồn tại.

Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng thực hiện nhưng nếu bạn muốn tạo ra một doanh nghiệp trực tuyến lâu dài thì bạn cần phải kết nối với những người khác. Nó giống như tiếp thị doanh nghiệp truyền thống của bạn trong thế giới thực. Kết nối với đúng người rất quan trọng trong cả hai trường hợp.

Blogger / Influencer Outreach

Ngoài phương tiện truyền thông xã hội, một công cụ khác mà bạn có thể sử dụng trong các chiến dịch xây dựng liên kết của mình là tiếp cận email.

Ý tưởng cũng giống như trên nhưng thay vì sử dụng mạng xã hội, bạn sử dụng email để kết nối với các blogger khác và những người có ảnh hưởng trong ngành để giới thiệu công việc và trang web của bạn.

Quá trình diễn ra như sau:

 • Tạo một phần nội dung tuyệt vời chi tiết, sâu sắc và các quản trị viên web khác sẽ không gặp vấn đề gì khi liên kết với nó.
 • Tạo danh sách các trang web / blog bao gồm các chủ đề tương tự
 • Tìm chi tiết liên hệ của các blogger
 • Tạo email tùy chỉnh và liên hệ với họ để cho họ biết về công việc của bạn và cung cấp cho họ lý do tại sao họ nên cân nhắc liên kết với nội dung của bạn.

Về lý thuyết thì nghe có vẻ đơn giản nhưng để quá trình trên hoạt động, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng nội dung của bạn cung cấp giá trị cho người đọc và đáng để liên kết và thứ hai là bạn viết một email được cá nhân hóa chứ không phải là một email chung chung yêu cầu các liên kết.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, đây là email tôi nhận được yêu cầu cung cấp liên kết, điều đó đã thu hút sự chú ý của tôi.

Ví dụ: Email được cá nhân hóa yêu cầu liên kếtVí dụ: Email được cá nhân hóa yêu cầu liên kết

Chú ý email của họ cụ thể như thế nào, giải thích địa điểm và lý do tôi nên xem xét việc liên kết đến nghiên cứu của họ.

Tòa nhà liên kết bị hỏng

Đây là một kỹ thuật khác để lấy liên kết. Ý tưởng như sau:

 • Bạn sử dụng các công cụ như SEMRUSH để tìm ra các liên kết ngoài được tìm thấy trên các trang web khác bị hỏng tức là chúng trỏ đến một trang không tồn tại (trang 404). Điều này là bình thường xảy ra vì nhiều trang web có thể ngoại tuyến hoặc do quản trị viên web nhập sai liên kết, v.v.
 • Bạn gửi email cho chủ sở hữu trang web và cho họ biết rằng họ có các liên kết bị hỏng trên trang web của họ và đề xuất cách khắc phục các liên kết đó, thay vào đó là liên kết đến trang web của bạn.
 • Vì vậy, bạn giúp họ bằng cách thông báo về một liên kết bị hỏng và đồng thời bạn cũng có một giải pháp sẵn sàng cho họ. Hầu hết các quản trị viên web sẽ đánh giá cao cử chỉ và vui vẻ liên kết đến trang web của bạn.
 • Vấn đề lớn với phương pháp này là bạn cần dành nhiều thời gian để tìm các liên kết bị hỏng có liên quan đến nội dung của bạn và điều này không dễ thực hiện.

Đăng guest post

Đăng bài với tư cách khách là quá trình bạn xuất bản một bài viết mà bạn đã tạo trên một trang web khác với tư cách là người viết bài. Trong phần nội dung của bài viết hoặc tiểu sử tác giả, bạn bao gồm một liên kết trỏ đến trang web của bạn.

Quá trình diễn ra như sau:

 • Bạn tìm thấy các trang web có liên quan đến niche của bạn chấp nhận đóng góp bài đăng từ các tác giả khách mời.
 • Bạn gửi cho họ một email kèm theo đề xuất của bạn (viết bài gì, tại sao họ nên chấp nhận một bài từ bạn, v.v.)
 • Trong bài viết, bạn thêm một liên kết trỏ đến trang web của bạn.

Đang guest post cho các liên kết là một cách tuyệt vời để cải thiện hồ sơ liên kết của bạn với điều kiện là bạn xuất bản các bài viết của mình trên các trang web chất lượng cao và các liên kết đó là dofollow.

Nghiên cứu Backlink cạnh tranh

Một khi bạn bắt đầu xây dựng liên kết, bạn sẽ sớm nhận ra rằng quá khó để tìm thấy các trang web sẵn sàng liên kết.

Một cách để tăng cơ hội của bạn là truy cập các trang web mà bạn biết rằng chúng đã liên kết đến các trang web khác.

Nói cách khác, nếu một trang web đã liên kết với một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn, bạn có nhiều cơ hội nhận được liên kết từ họ, miễn là bạn có thứ gì đó tốt để cung cấp cho họ và bạn tiếp cận họ một cách chính xác.

 • Bước đầu tiên là phân tích hồ sơ đối thủ cạnh tranh chính của bạn (sử dụng ahrefs hoặc công cụ phân tích liên kết khác) và tìm những trang web nào đang liên kết với họ.
 • Sau đó, bạn có thể tìm thấy chi tiết liên hệ của chủ sở hữu và gửi cho họ một email được cá nhân hóa kèm theo đề xuất của bạn.

Danh sách trên không đầy đủ. Có những kỹ thuật xây dựng liên kết khác mà bạn có thể sử dụng để làm phong phú thêm hồ sơ liên kết của mình nhưng vẫn có hai điều chắc chắn. Thứ nhất, xây dựng liên kết vẫn quan trọng đối với Google và thứ hạng và thứ hai, xây dựng liên kết là một trong những phần tốn thời gian và khó khăn nhất của SEO.

Mua backlink tại các đại lý SEO uy tín

Mua backlink tiết kiệm thời gian và công sức của bạn. Đặc biệt, nếu chuyên môn của bạn chưa thực sự đủ tốt thì việc đi mua backlink là lựa chọn ưu tiên. Các đơn vị bán backlink sẽ tư vấn bạn chiến lược SEO Offpage tốt nhất. Chúng bao gồm:

 • Nên mua bao nhiêu backlink cho chiến dịch SEO
 • Kế hoạch mật độ từ khóa cho backlink như thế nào
 • Lựa chọn ngân sách phù hợp cho từ khóa
 • Tiến độ triển khai backlink để từ khóa lên top và nhiều hơn thế nữa

Để hiểu chi tiết hơn về việc sử dụng dịch vụ đi backlink, tham khảo bài hướng dẫn phải đọc về kế hoạch mua backlink thông minh của chúng tôi.

Phần kết luận

backlink rất quan trọng đối với SEO và sự phát triển và bền vững của một trang web. Các nghiên cứu gần đây cho thấy vai trò của các backlink trong thuật toán xếp hạng của Google vẫn rất quan trọng.

Những gì bạn cần để cải thiện thứ hạng của mình là các backlink chất lượng cao từ các trang web liên quan. Trong quá khứ, chúng ta thường nói rằng một liên kết là một liên kết nhưng ngày nay không phải vậy. Bạn nên truy cập vào các liên kết quan trọng chứ không phải bất kỳ loại liên kết nào.

Các trang web có nội dung và liên kết tuyệt vời có thể được xếp hạng ở các vị trí hàng đầu của Google trong khi các trang web có nội dung tuyệt vời và không có liên kết, chúng có thể lên đến trang đầu tiên của Google.

Các backlink có thể cung cấp cho trang web của bạn thêm lực đẩy mà nó cần để lên đầu trang và tận hưởng những lợi ích của lưu lượng truy cập tự nhiên không ngừng 24/7.

Có được những liên kết quý giá không phải là dễ dàng. Xây dựng liên kết là một trong những hoạt động khó khăn và tốn thời gian nhất của SEO.

Chủ sở hữu web có xu hướng dành toàn bộ thời gian để làm việc trên trang web của họ và mặc dù điều này giúp họ tạo ra các trang web tuyệt vời, nhưng họ không nhận được thứ hạng xứng đáng do hồ sơ liên kết yếu.

Danh sách trên đã phác thảo các phương pháp tạo backlink phổ biến nhất. Bước tiếp theo của bạn là phân tích chi tiết từng phương pháp và phân bổ thời gian cần thiết để quảng bá trang web của bạn với mục tiêu cuối cùng là làm cho hồ sơ liên kết của bạn mạnh hơn.