10 mẹo sử dụng Internal links SEO: Hoàn hảo là không giới hạn

Internal links rất quan trọng không chỉ đối với SEO mà còn để nâng cao trải nghiệm người dùng. Các phương pháp hay nhất cho internal link quy định rằng bất kỳ liên kết nào trỏ đến các trang trong trang web phải cung cấp giá trị cho người dùng và cũng hỗ trợ các công cụ tìm kiếm khám phá thêm các trang từ trang web đó.

Internal link là gì?

Một trang web có thể có 2 loại liên kết. Loại đầu tiên là những gì chúng tôi gọi là liên kết bên ngoài và đây là những liên kết trỏ đến các trang bên ngoài ranh giới của trang web.

Loại thứ hai là liên kết nội bộ có 2 biến thể:

Các liên kết trỏ đến trong cùng một trang – ví dụ: nếu bạn nhấp vào liên kết này, bạn sẽ đi đến internal link và SEO của bài đăng này.

Các liên kết trỏ đến các trang web khác nhưng trên cùng một tên miền – ví dụ: nếu bạn nhấp vào liên kết này, bạn sẽ chuyển đến bài viết “backlink là gì và tầm quan trọng của liên kết đến” của chúng tôi (một trang trong websiterankingtop.com).

Định nghĩa chính thức về internal link như sau: internal link là liên kết trỏ đến các trang trên cùng một tên miền.

Dưới đây là một ví dụ về cách một internal link trông như thế nào trong mã HTML:

<a title=”This is an liên kết nội bộ” 

href=”http://mydomain.com/somepage.html”>Internal Link</a>

Các internal link có thể được sử dụng để:

 • Giúp điều hướng trang web dễ dàng hơn
 • Liên kết các trang của cùng một trang với nhau
 • Phân phối thứ hạng trang (link juice) của một trang xung quanh trang web
 • Giúp các công cụ tìm kiếm khám phá các trang quan trọng của một trang web

Dưới đây là một ví dụ về các phương pháp internal link tốt và kém như được giải thích trong Hướng dẫn SEO onpage của tôi .

Các phương pháp hay nhất về liên kết nội bộ

Thực tiễn liên kết nội bộ Tốt và Không tốt

Tại sao internal link lại quan trọng?

Như bạn có thể thấy trong sơ đồ trên (internal link tốt), trang chủ liên kết đến các trang quan trọng nhất của trang web, sau đó mỗi trang liên kết đến các trang khác tạo ra một web nhỏ .

Cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm là trong quá trình thu thập thông tin và lập chỉ mục, chúng bắt đầu thu thập dữ liệu một trang web từ trang chủ và sau đó theo bất kỳ liên kết nào để khám phá và lập chỉ mục các trang khác từ cùng một trang web.

Các internal link giúp họ rất nhiều trong quá trình này bằng cách ghim trỏ đến trình thu thập thông tin những trang nào quan trọng đối với trang web.

Nếu bạn nhìn vào phần internal link kém của sơ đồ (ở bên phải), khi công cụ tìm kiếm đến trang chủ, chúng sẽ truy cập Trang A và sau đó rời đi.

Công việc của bạn làm SEO là tạo ra một cấu trúc trang web thân thiện và sử dụng các internal link để hướng dẫn cả công cụ tìm kiếm và người dùng đến những trang có giá trị nhất trên trang web của bạn.

Liên kết nội bộ phân phối link juice đến các trang nội bộ

Một lý do khác tại sao internal link lại quan trọng là việc phân phối thứ hạng trang và nguồn liên kết từ trang này sang trang khác.

Như bạn có thể thấy trong sơ đồ bên dưới, link juice được phân phối từ trang chủ đến các trang nội bộ của trang web.

Điều này cải thiện thứ hạng trang của các trang nội bộ và làm cho chúng dễ phát hiện hơn đối với các công cụ tìm kiếm.

Nước ép liên kết nội bộ

Phân phối Link juice internal link

Internal link và SEO

Google và Bing có các hướng dẫn cụ thể về cách tận dụng liên kết nội bộ nhưng trước đó, điều quan trọng là phải hiểu bốn khái niệm chính liên quan đến internal link và SEO.

Đầu tiên , không phải tất cả các internal link đều bình đẳng. Để cho một internal link để có giá trị thực sự, nó phải ở trong cơ thể của trang hoặc bưu điện.

Các liên kết nội bộ trong thanh bên, chân trang hoặc bên ngoài phần nội dung của trang không cung cấp nhiều giá trị.

Có, bạn vẫn có thể sử dụng chúng để hỗ trợ điều hướng người dùng nhưng về mặt  phân phối link juice  , chúng không quan trọng lắm.

Thứ hai , việc liên kết từ trang mới sang trang cũ là thông thường nhưng để có kết quả tốt nhất, bạn cũng nên làm ngược lại.

Nói cách khác, thỉnh thoảng bạn nên xem lại internal link của mình và thêm các liên kết từ các trang cũ để trỏ đến các trang đã xuất bản mới hơn.

Thứ ba , sử dụng các internal link để chuyển xếp hạng trang từ các trang mạnh của bạn sang các trang khác trên trang web của bạn.

Ví dụ: nếu một trang trên trang web của bạn có nhiều backlink , thì hãy chỉnh sửa trang đó và thêm internal link đến các trang khác trên trang web của bạn.

Tất nhiên, các liên kết phải trỏ đến các trang liên quan và được chèn tự nhiên trong nội dung.

Đừng thêm các liên kết vì lợi ích của việc thêm các liên kết, chỉ thêm chúng nếu nó có ý nghĩa với cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Thứ tư , bạn có thể sử dụng các từ khóa trong anchor text một cách an toàn cho các liên kết nội bộ. Như chúng ta sẽ thấy bên dưới, đây là một thực tế phổ biến và nó không chống lại bất kỳ nguyên tắc nào.

Đề xuất của Google về internal link

Hãy xem các nguyên tắc của Google về internal link là gì.

Matt Cutts (cựu trưởng nhóm Chất lượng của Google) trong một video đã xác nhận rằng các internal link được đối xử khác với các liên kết bên ngoài và với điều kiện là bạn không phóng đại (ví dụ: có hơn 100 liên kết trên mỗi trang), bạn không có lo lắng rằng bạn đang vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Trong nguyên tắc quản trị trang web của họ, Google cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc viết anchor text tốt và mô tả cho các liên kết nội bộ.

Các phương pháp hay nhất về liên kết nội bộ SEOCác phương pháp hay nhất về SEO internal link

Bên cạnh câu trả lời của Matt trên Youtube và hướng dẫn Quản trị trang web, cách tốt nhất để hiểu cách sử dụng internal link là xem lại cách Google và các thương hiệu đáng tin cậy lớn khác đang sử dụng internal link trên trang web của họ.

Google đang sử dụng liên kết nội bộ như thế nào?

Cách tốt nhất để hiểu cách Google đang sử dụng internal link là xem xét kỹ hơn bất kỳ bài đăng blog nào được xuất bản trong blog trung tâm quản trị trang web của Google.

Thật tốt khi biết vì những gì họ đang làm trên blog của họ không đi ngược lại các nguyên tắc của riêng họ nên ai đó cũng có thể nói rằng nó cũng an toàn khi sử dụng.

Như bạn có thể thấy từ ví dụ bên dưới (chỉ chiếm một nửa bài đăng), họ đang sử dụng rất nhiều internal link và họ cũng đang sử dụng nhiều từ khóa cho anchor text.

Trang có 19 internal link chỉ trong văn bản + liên kết trong menu + liên kết trong nhận xét.

Các phương pháp liên kết nội bộ của GoogleCác phương pháp liên kết nội bộ của Google

Wikipedia thì sao?

Tôi nghĩ ví dụ hoàn hảo về việc sử dụng internal link là Wikipedia. Nếu bạn xem bất kỳ trang nào trên Wikipedia, bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy rằng họ đang sử dụng hàng chục internal link (với từ khóa là anchor text).

Thực tiễn liên kết nội bộ của WikipediaThực tiễn internal link của Wikipedia

Bing đề xuất về liên kết nội bộ?

Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất hiện có, vì vậy, để có kết quả tối ưu, bạn nên biết cách các công cụ tìm kiếm khác tiếp cận SEO trên trang và xây dựng internal link.

Bing cũng hỗ trợ việc sử dụng các internal link trong nguyên tắc quản trị trang web của họ . Đặc biệt, chúng bao gồm tham chiếu đến các internal link trong phần SEO nêu rõ rằng:

“Liên kết nội bộ hữu ích để tạo ra một cái nhìn về cách các trang web của bạn có liên quan và cũng giúp người dùng tìm thấy nội dung liên quan” .

Bạn có nên “nofollow” các internal link không?

Một liên kết, cho dù đây là liên kết bên ngoài hay bên trong, là một tín hiệu cho thấy bạn tin tưởng trang đó và nó được cho là nó chuyển PageRank từ trang của bạn đến trang liên kết.

Qua nhiều năm, người ta nhận ra rằng đôi khi bạn cần liên kết đến một trang cụ thể nhưng:

 • Bạn không chắc liệu nó có đáng tin cậy hay không
 • Các liên kết nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn (tức là các liên kết trong nhận xét, v.v.)
 • Bạn muốn đặt quảng cáo liên kết văn bản trên trang web của mình mà không có liên kết này để được coi là bán liên kết

Để che lấp lỗ hổng này, một số công cụ tìm kiếm (Google là một trong số đó) đã giới thiệu thuộc tính nofollow. Khi bạn thêm ‘nofollow’ trong một liên kết cũng giống như yêu cầu các công cụ tìm kiếm không tính đến liên kết cụ thể như một ‘phiếu tín nhiệm’ cho trang web liên kết. Bạn có thể tham khảo bài viết Liên kết Nofollow là gì? Tại sao không ai quan tâm đến để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và cách sử dụng của thuộc tính nofollow.

Bạn có thể đọc thêm về cách sử dụng nofollow và một số phương pháp hay nhất tại đây nhưng điều này áp dụng nhiều hơn cho các liên kết bên ngoài.

Bạn nên nofollow một internal link khi:

 • Nó trỏ đến một trang mà các công cụ tìm kiếm không thể truy cập được (ví dụ: các trang phía sau trang đăng nhập)
 • Liên kết đi đến một trang không quan trọng (ví dụ: nếu bạn có một trang cho thư mục hoặc một cái gì đó tương tự và bạn tham khảo trang này từ các bài đăng của mình, bạn có thể không theo dõi liên kết vì nó không phải là thứ bạn muốn cung cấp kết quả tìm kiếm)
 • Gắn thẻ các trang – Tôi thường không theo dõi tất cả các trang thẻ của mình vì tôi cần cung cấp nhiều giá trị hơn cho các trang thực tế và không muốn xếp hạng các trang thẻ của mình (dù sao thì cũng quá khó để xếp hạng một trang thẻ hơn một trang bình thường).

Lưu ý: Nếu bạn không sử dụng  thuộc tính nofollow cho các internal link của mình thì hoàn toàn ổn. Bạn không cần phải thay đổi nó vì không có lợi ích thực sự nào từ việc đó, chủ yếu là vấn đề sở thích cá nhân.

Các phương pháp hay nhất về liên kết nội bộ (Danh sách kiểm tra)

Mặc dù tôi đã mô tả hầu hết các phương pháp hay nhất ở trên, nhưng đối với những người thích làm việc với danh sách, đây là danh sách kiểm tra của bạn:

 • Thêm internal link khi nó hữu ích cho trải nghiệm người dùng
 • Bạn có thể thêm từ khóa vào anchor text mà không gặp bất kỳ vấn đề nào nhưng cách tốt nhất là tránh phóng đại. Nói cách khác, mặc dù không bị cấm nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cũng không nên sử dụng anchor text không có từ khóa cho các internal link. Thay đổi cả liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài luôn được khuyến nghị.
 • Cố gắng không sử dụng nhiều hơn 6-7 internal link trên mỗi trang (trong phần nội dung). Đây không phải là quy tắc hay hướng dẫn mà chỉ là khuyến nghị của riêng tôi.
 • Sử dụng thẻ nofollow một cách khôn ngoan (xem phần trên)
 • Đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ internal link nào bị hỏng vì điều này có hại cho SEO.
 • Liên kết các trang có liên quan với nhau, không phải các trang không có nội dung liên quan để internal link
 • Nếu bạn không thể sử dụng các từ khóa trong một câu cho các internal link, bạn luôn có thể thêm chúng làm bài đọc bổ sung.
 • Theo nguyên tắc SEO chung, hãy đảm bảo rằng các trang bạn muốn xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm có số lượng internal link lớn hơn.
 • Bạn có thể sử dụng báo cáo ‘ liên kết nội bộ ‘ trong phần ‘ Lưu lượng truy cập tìm kiếm ‘ trong các công cụ quản trị trang web của Google để tìm hiểu trạng thái của việc xây dựng internal link của bạn (trang nào có nhiều liên kết nhất, văn bản liên kết được sử dụng và nhiều thông tin khác).
 • Sử dụng nội dung văn bản cho các internal link của bạn. Thêm internal link vào hình ảnh không hữu ích cho công cụ tìm kiếm hoặc người dùng.
 • Đảm bảo rằng tổng số liên kết trên mỗi trang (nội bộ và bên ngoài) không quá 100

Liên kết ngoài (Outbound links) là gì?

Bây giờ đã rõ ràng các liên kết nội bộ là gì và tại sao chúng rất quan trọng đối với SEO, hãy xem chúng khác với các liên kết bên ngoài như thế nào.

Liên kết ngoài là gì? Một liên kết trỏ đến một trang bên ngoài trang web của bạn, tức là trên một tên miền khác.

Khi làm SEO, chúng tôi ‘lớn lên’ với phương châm ‘một liên kết là một liên kết’ và điều này khiến rất nhiều người tin rằng liên kết bên ngoài và internal link nên được đối xử theo cùng một cách nhưng đây là một quan niệm sai lầm khác về SEO.

Vai trò của các liên kết bên ngoài khác với vai trò của các internal link và nếu bạn không sử dụng các liên kết bên ngoài một cách khôn ngoan, bạn có thể gặp rắc rối. Bạn có thể đọc thêm về các liên kết ngoài trong bài viết SEO off-page nhưng một số phương pháp hay nhất để sử dụng các liên kết ngoài là:

 • Liên kết ra khi nó thực sự cần thiết
 • Cố gắng không có nhiều hơn một vài liên kết bên ngoài trên mỗi trang
 • Chỉ liên kết khi nó cung cấp giá trị cho người đọc
 • Chỉ liên kết đến các trang web bạn tin tưởng
 • Chỉ liên kết đến các trang web có nội dung độc đáo và nguyên bản
 • Chỉ liên kết đến các trang web liên quan
 • Nếu bạn muốn giảm thiểu nguy cơ bị phạt liên kết , hãy sử dụng thẻ ‘nofollow’ cho các liên kết bên ngoài (ít nhất là đối với một số, không nhất thiết đối với tất cả)

Phần kết luận

Internal link rất quan trọng đối với SEO nhưng đây vẫn là một lĩnh vực mà nhiều quản trị viên web mắc phải. Họ không sử dụng bất kỳ internal link nào hoặc họ xử lý chúng theo cách giống như các liên kết bên ngoài, đó là một cách tiếp cận sai lầm.

Nếu bạn làm theo các phương pháp hay nhất được nêu ở trên, các internal link chỉ có thể mang lại lợi ích cho một trang web và làm cho trải nghiệm người dùng tốt hơn và thú vị hơn.

Người dùng hài lòng sẽ ở lại trang lâu hơn (và do đó giảm tỷ lệ thoát) và họ cũng sẽ truy cập nhiều trang hơn trong cùng một trang trước khi rời đi.

Hãy coi internal link như một cách để xây dựng web của riêng bạn và đừng quên rằng bạn luôn có thể quay lại và cập nhật một trang hiện có trên trang web của mình để thêm một vài internal link nếu điều này sẽ giúp người dùng tìm thấy nhiều nội dung liên quan hơn từ trang web của bạn .

Nguồn tham khảo: https://www.reliablesoft.net/internal-linking-best-practices-for-seo/