Liên kết Nofollow là gì? Tại sao không ai quan tâm đến

Liên kết vẫn quan trọng đối với SEO nhưng không phải tất cả các loại liên kết đều bình đẳng. Các liên kết ‘không theo dõi’ không có tác động trực tiếp đến SEO của bạn.

Trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về các liên kết ‘không theo dõi’.

Link Nofollow là gì?

Hãy bắt đầu với định nghĩa về một liên kết không theo dõi là gì . ‘Không theo liên kết’ là một liên kết trỏ từ trang web này sang trang web khác nhưng có thuộc tính rel = ”nofollow” . Thẻ HTML đặc biệt này hướng dẫn các công cụ tìm kiếm bỏ qua liên kết đó.

Khi chúng tôi nói rằng bỏ qua liên kết, điều đó có nghĩa là không có liên kết nào (hoặc Xếp hạng trang ) sẽ được chuyển từ trang web này sang trang web khác. Vì các liên kết ‘không theo dõi’ không vượt qua Xếp hạng Trang nên chúng cũng không ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

định nghĩa liên kết nofollowLiên kết NoFollow (Chế độ xem HTML)

Một người dùng bình thường sẽ không hiểu rằng họ liên kết là một liên kết không theo dõi. Các liên kết vẫn hoạt động nhưng trong quá trình thu thập thông tin và lập chỉ mục, các công cụ tìm kiếm sẽ không theo dõi trang web được trỏ đến bởi liên kết.

Theo Hiệp Nguyễn, CEO tại Hmgsearch:

Thuộc tính link nofollow đề cập đến các liên kết có giá trị “nofollow” trong rel thuộc tính của chúng. Các thuộc tính được sử dụng để cung cấp bối cảnh về mối quan hệ của các trang liên kết với mục tiêu liên kết.

Thuộc tính rel= “nofollow” sử dụng để báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng chúng không nên theo các liên kết này. Do đó, các công cụ tìm kiếm không nên chuyển bất kỳ quyền liên kết nào đến mục tiêu liên kết. Tuy nhiên, Google nói riêng có thể chọn bỏ qua điều này và đi theo liên kết và / hoặc chuyển quyền liên kết.

Làm thế nào để kiểm tra xem một liên kết là dofollow hay nofollow?

Cách dễ nhất để kiểm tra xem một liên kết có phải là liên kết nofollow hay không là xem mã HTML của một trang web và tìm thẻ HTML “<a href” . Nếu bạn có thể tìm thấy thuộc tính “rel =” nofollow ”giữa phần mở đầu <a> và phần đóng </a> , thì điều đó có nghĩa là liên kết không có theo dõi.

Đây là một ví dụ về liên kết nofollow:

<a href=”https://www.example.com”>rel=”nofollow”>This is a nofollow link </a>

Nếu bạn không thể tìm thấy nó, thì liên kết đó là liên kết dofollow. Đây là một ví dụ:

<a href=”https://www.example.com”> This is a follow link </a>

Quan trọng: Bạn cần hiểu rằng không có thuộc tính cho các liên kết dofollow. Tất cả các liên kết là ‘do follow’ trừ khi chúng có thuộc tính nofollow được đính kèm với thuộc tính liên kết.

Dưới đây là các bước để kiểm tra bất kỳ liên kết nào bằng Google Chrome.

  1. Mở trang web với các liên kết
  2. Nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang và chọn KIỂM TRA hoặc chọn CHẾ ĐỘ XEM> THIẾT BỊ> KIỂM TRA YẾU TỐ từ menu trên cùng.
  3. Nhấp vào biểu tượng CHỌN YẾU TỐ và đánh dấu liên kết để xem Mã HTML.

Cách kiểm tra xem một liên kết có phải là nofollow hay khôngCách kiểm tra xem một liên kết có phải là nofollow hay không

Làm thế nào để bạn tạo một liên kết nofollow?

Bạn có thể tạo liên kết nofollow bằng cách thêm thuộc tính rel = ”nofollow” vào giữa thẻ mở và thẻ đóng của phần tử <a href> .

Nếu bạn đang viết một bài đăng trên blog, bạn có thể xem mã HTML của một trang, tìm liên kết và thêm thuộc tính như hình dưới đây.

Cách tạo liên kết nofollowCách tạo liên kết nofollow

Để thực hiện các thay đổi trên toàn bộ trang web, tức là để thêm thuộc tính nofollow vào tất cả các liên kết được tìm thấy trong nhận xét, bạn sẽ cần sự trợ giúp của nhà phát triển.

Mẹo: Trên WordPress, tất cả các liên kết trong phần nhận xét đều là nofollow theo mặc định.

Sự khác biệt giữa liên kết dofollow và nofollow là gì?

Như đã giải thích ở trên, liên kết dofollow và nofollow có 3 điểm khác biệt chính:

  1. Liên kết DoFollow KHÔNG mang thuộc tính rel = nofollow
  2. Các liên kết nofollow bị trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm bỏ qua
  3. Liên kết nofollow không vượt qua bất kỳ liên kết nào và không thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web.

Vai trò của liên kết nofollow trong SEO là gì?

Cho đến nay, bạn đã biết các liên kết nofollow là gì, cách tìm chúng và cách tạo chúng. Bạn có thể tự hỏi, tại sao một quản trị viên web nên quan tâm đến các liên kết nofollow?

Câu trả lời rất đơn giản: Các liên kết nofollow không vượt qua bất kỳ liên kết nào hoặc thứ hạng trang và do đó chúng không giúp trang web xếp hạng cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Nước ép liên kết là gì? Liên kết nước ép hoặc vốn chủ sở hữu liên kết là giá trị và quyền hạn được truyền từ trang này sang trang khác. Các liên kết nofollow không vượt qua bất kỳ liên kết nào.

Để hiểu rõ hơn điều này, hãy để tôi giải thích khái niệm liên kết ra đời như thế nào.

Những người sáng lập Google (Larry Page và Sergey Brin), đã đưa ra một hệ thống (đó là thuật toán ban đầu của Google) để xếp hạng các trang web dựa trên tầm quan trọng của chúng.

Họ cho rằng các trang web quan trọng thường có nhiều backlink từ các trang web khác hơn là các trang web ít quan trọng hơn.

Các liên kết được coi là một ‘phiếu tín nhiệm’ của trang web này với trang web khác.

Khái niệm này vẫn là một trong những yếu tố xếp hạng SEO quan trọng nhất .

Qua nhiều năm, Google nhận ra rằng mô hình này có thể dễ dàng bị thao túng bởi các SEO mũ đen.

Mọi người có thể xây dựng hàng trăm liên kết bằng cách xuất bản nội dung trên thư mục bài viết, diễn đàn, quảng cáo và xếp hạng cao hơn trên Google .

Những liên kết này không phải là ‘phiếu tín nhiệm’ mà được tạo ra một cách giả tạo với mục đích duy nhất là tăng số lượng liên kết.

Để giải quyết vấn đề này, họ đã làm ba điều.

  • Đầu tiên, họ đã thay đổi thuật toán của mình để đánh giá các liên kết khác nhau
  • Thứ hai, họ bắt đầu trừng phạt các trang web có rất nhiều liên kết gửi đi
  • Thứ ba, họ đã giới thiệu thuộc tính ‘nofollow’.

Ngoài ra, họ cũng hướng dẫn các quản trị viên web thêm thuộc tính ‘nofollow’ vào tất cả các liên kết gửi đi mà họ không tin tưởng.

Một ví dụ tuyệt vời về điều này là các liên kết trong các bình luận là nofollow theo mặc định trên tất cả các nền tảng chính và CMS.

Một ví dụ khác là các liên kết trong các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest và LinkedIn, đây cũng là các liên kết nofollow.

Các liên kết nofollow có vô dụng cho SEO không?

Vì vậy, nếu các liên kết nofollow không vượt qua bất kỳ Xếp hạng Trang nào , điều này có nghĩa là chúng vô dụng?

Google nói rằngchúng tôi thường không theo dõi các liên kết nofollow ”, điều này để lại một cơ hội để cho rằng đôi khi họ theo dõi chúng.

Tuy nhiên, ngay cả khi các liên kết nofollow không hoạt động như một phiếu bầu tin tưởng, chúng vẫn hữu ích cho SEO.

Ví dụ: nếu bạn nhận được một bài báo được xuất bản trên Forbes , Entrepreneur hoặc Inc , các liên kết sẽ là nofollow nhưng nó vẫn là một liên kết quan trọng cần có.

Nó không chỉ có khả năng thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn mà còn tốt cho việc xây dựng thương hiệu.

“Đề cập đến thương hiệu” và mọi người nói về thương hiệu là một yếu tố mà Google tính đến, vì vậy các liên kết nofollow từ các nguồn đáng tin cậy thực sự có giá trị.

Khi nào bạn nên nofollow một liên kết?

Là quản trị viên web hoặc Chuyên gia SEO , bạn chịu trách nhiệm về tình trạng SEO tổng thể của trang web của mình.

Điều này có nghĩa là bạn nên đảm bảo rằng nó không vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào của Google và cách bạn xử lý các liên kết đến hoặc đi là một phần của nó.

Bạn không được phép bán liên kết hoặc tham gia trao đổi liên kết hoặc chấp nhận các bài đăng trả phí bao gồm liên kết ‘dofollow’.

Ngoài ra, việc có nhiều liên kết đi trên một trang web là điều không bình thường và Google có thể phạt bạn vì làm như vậy.

Nói chung, bạn chỉ nên liên kết đến các trang web mà bạn tin tưởng. Nếu bạn phải liên kết đến một trang web và bạn không chắc chắn 100% về chất lượng và thẩm quyền của mình thì phải được trên các trang web an toàn nofollow vào liên kết.

Dưới đây là hai ví dụ để hiểu rõ hơn về điều này:

Ví dụ 1: Bạn đang viết một bài báo về SEO và bạn muốn liên kết đến một nghiên cứu liên quan. Liên kết có thể là dofollow vì bạn biết rằng nó từ một nguồn đáng tin cậy.

Ví dụ 2: Bạn đang viết một bài báo về SEO và bạn thêm một liên kết đến một trang web tải xuống (để người dùng của bạn tải xuống một ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng của Chrome). Vì bạn không tin tưởng trang web 100% (các trang web tải xuống không thể dễ dàng tin cậy được), nên để an toàn, bạn có thể nofollow liên kết.

Cuối cùng, như đã đề cập ở trên, bất kỳ liên kết nào trong nhận xét hoặc các khu vực khác do người dùng tạo cũng phải là nofollow.

Đề xuất Đọc: Nguyên tắc của Google về Xây dựng Liên kết

Bạn có nên thêm nofollow vào liên kết nội bộ không?

Nói chung là không, bạn không nên thêm thẻ nofollow vào bất kỳ liên kết nội bộ nào, tức là các liên kết trên trang web trỏ đến các trang trong miền của bạn.

Ngoại lệ hợp lệ duy nhất dành cho ưu tiên thu thập thông tin nhưng bạn hiếm khi phải làm điều này. Ví dụ: nếu bạn có các trang không có sẵn công khai trên Internet (tức là các trang được bảo vệ bằng đăng nhập hoặc mật khẩu), thì bạn có thể thêm thẻ nofollow vào bất kỳ liên kết nội bộ nào trỏ đến các trang đó, để tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin của mình.

Tất nhiên, một cách tốt hơn là chặn quyền truy cập vào các trang đó trong tệp robots.txt của bạn .

Lưu ý quan trọng: Ngay cả khi một liên kết là nofollow, điều đó KHÔNG có nghĩa là Google sẽ không lập chỉ mục trang mục tiêu. Google sẽ vẫn lập chỉ mục trang mục tiêu nhưng nó sẽ không tính đến giá trị liên kết.

Làm thế nào để phân tích hồ sơ liên kết của bạn và tìm các liên kết nofollow?

Như đã giải thích ở trên, cho mục đích xếp hạng, bạn cần backlink SEO, tức là các liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các trang đáng tin cậy và không mang thẻ nofollow.

Báo cáo liên kết của Google Search Console (bao gồm tất cả các liên kết)

Báo cáo LINKS là Google Search Console liệt kê TẤT CẢ CÁC LIÊN KẾT mà Google biết đến và không phân biệt giữa liên kết dofollow và liên kết nofollow.

Mặc dù là một báo cáo hữu ích nhưng nó không thể giúp bạn phân biệt giữa follow và nofollow nên chúng tôi cần sự trợ giúp của các công cụ chuyên dụng.

Báo cáo backlink SEMRUSH

Cách tìm Liên kết NoFollow bằng SEMRUSHCách tìm Liên kết NoFollow bằng SEMRUSH

Một trong những công cụ yêu thích của tôi để phân tích backlink profile là SEMRUSH . Trong số những thứ khác, bạn có thể sử dụng semrush để phân tích hồ sơ liên kết của mình (hoặc backlink profile của bất kỳ trang web nào) và tìm những liên kết nào là dofollow và nofollow.

Chìa khóa học tập

Các nofollow thuộc tính đã được tạo ra để các webmaster có thể nói cụ tìm kiếm không theo các liên kết cụ thể. Do đó, các liên kết nofollow không chuyển bất kỳ link juice hoặc PageRank nào đến trang web mục tiêu.

Tuy nhiên, điều đó không làm cho bất kỳ liên kết nofollow nào đến vô ích cho SEO. Liên kết từ các trang web có thẩm quyền cao có thể gián tiếp giúp ích cho SEO.

Là một quản trị viên web, bạn không nên chỉ quan tâm đến các liên kết đến mà bạn cần đảm bảo rằng bất kỳ liên kết gửi đi nào đến các trang web mà bạn không tin tưởng đều có thuộc tính nofollow.